• 0

Một người Việt đến Mỹ và sau đó định cư tại Mỹ thông thường trải qua ít nhất 2 hoặc 3 lần phỏng vấn với Bộ Ngoại Giao và Sở Di Trú (Bộ Nội An) Hoa Kỳ, tùy theo diện visa.

Lần 1: Phỏng vấn xin visa (khi còn ở Việt Nam), với Bộ Ngoại Giao

Lần 2: a/Phỏng vấn xin thẻ xanh 2 năm (xin chuyển diện đối với diện du học, du lịch, hôn phu/hôn thê,…), với Sở Di Trú

        b/ Phỏng vấn xin thẻ xanh 2 năm lên 10 năm hay còn gọi xin Bãi Bỏ Các Điều Kiện Về Thường Trú (dành cho thường trú nhân có điều kiện sắp hết hạn thẻ xanh 2 năm và được phép nộp hồ sơ trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh hết hạn), với Sở Di Trú. Không phải tất cả những ai xin bãi bỏ các điều kiện thường trú cũng yêu cầu phỏng vấn.

           c/ Những ai ngay từ đầu nhận được thẻ xanh 10 năm, khi thẻ xanh 10 năm sắp hoặc đã hết hạn sẽ được phép nộp hồ sơ xin gia hạn lại thẻ xanh 10 năm mà không yêu cầu phải phỏng vấn, trừ trường hợp ngoại lệ.

Lần 3: Phỏng vấn xin quốc tịch, với Sở Di Trú

Trong tất cả các cuộc phỏng vấn trên, cuộc phỏng vấn xin visa tại Việt Nam sẽ là cuộc phỏng vấn quan trọng nhất đối với một người di cư đến Mỹ. Lý do dễ hiểu:

-Không đậu visa, sẽ không thể nào có bất cứ những cuộc phỏng vấn sau đó tại Mỹ.

-Không đậu visa, giấc mơ đến Mỹ dù chỉ một lần để du lịch hay đi học cũng không thể được thực hiện.

-Không đậu visa, bạn sẽ không thể nào có được cơ hội đoàn tụ cùng thân nhân tại Mỹ như mong muốn.

Do đó, quan trọng nhất vẫn là bạn có đậu visa tại Việt Nam hay không? Khi đã đến được Mỹ, mọi chuyện tiếp theo hãy tính sau.

Ngoài ra, nếu hồ sơ xin visa của bạn ngay từ đầu nộp với Tổng Lãnh sự hay Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam như diện du học, du lịch,… được khai thành thật, rõ ràng, đúng luật sẽ ảnh hưởng tốt đẹp, thuận lợi, an toàn đến việc nhập cảnh vào Mỹ cũng như hồ sơ xin thẻ xanh, nhập tịch sau này của bạn khi đến Mỹ.

Di Trú Việt Hoa Kỳ xin chúc mừng tất cả quý thân chủ và những ai đã đậu visa trong tháng 4 này!


Leave a Reply