DỊCH VỤ VIỆT NAM

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI CÔNG DÂN VIỆT NAM

Công dân Mỹ nói chung và người Việt có quốc tịch Mỹ hoặc thẻ xanh nói riêng đang định cư ở Mỹ muốn nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn với Tổng lãnh sự quán Việt Nam hoặc Đại sự quán Việt Nam tại Mỹ trước khi mang về Việt Nam làm thủ tục kết hôn với công dân Việt Nam.

ỦY QUYỀN NỘP HỒ SƠ XIN ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Công dân Mỹ nói chung và người Việt có quốc tịch Mỹ hoặc thẻ xanh nói riêng đang định cư ở Mỹ chưa thể về Việt Nam nộp hồ sơ xin kết hôn và để tránh mất thời gian chờ đợi ngày ký giấy đăng ký kết hôn tại Việt Nam, quý vị vị cần làm giấy ủy quyền cho vị hôn thê/hôn phu ở Việt Nam thay mặt mình nộp các giấy tờ xin đăng ký kết hôn tại các ủy ban nhân dân Quận/Huyện ở Việt Nam. Giấy này phải được Công chứng viên công chứng và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận.

ỦY QUYỀN, HỢP PHÁP HÓA GIẤY TỜ, CHỨNG THỰC CHỮ KÝ TRÊN GIẤY TỜ ĐỂ SỬ DỤNG TẠI VIỆT NAM

Công dân Mỹ nói chung và người Việt có quốc tịch Mỹ hoặc thẻ xanh nói riêng đang định cư ở Mỹ muốn làm giấy tờ ủy quyền, hợp pháp hóa giấy tờ, chứng thực chữ ký để giải quyết các vấn đề về tài sản hoặc nhân thân ở Việt Nam.

HỘ CHIẾU VIỆT NAM

Công dân Việt Nam đang sống ở Mỹ muốn xin làm lại hộ chiếu Việt Nam do hộ chiếu cũ bị mất hoặc hết hạn sử dụng có thể xin cấp lại hộ chiếu Việt Nam để về nước.

THỦ TỤC ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY MIỄN THỊ THỰC

Người Việt Nam định cư ở Mỹ không có hộ chiếu Việt Nam và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam định cư ở Mỹ xin Giấy miễn thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam.

Người nhập cảnh vào Việt Nam bằng Giấy miễn thị thực được tạm trú không quá 180 ngày cho mỗi lần nhập cảnh, nếu có nhu cầu ở lại quá 180 ngày, được bảo lãnh và có lý do chính đáng thì được xem xét gia hạn tạm trú, mỗi lần không quá không quá 180 ngày.

THỦ TỤC XIN CẤP THỊ THỰC

Người nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực được tạm trú không quá 1 tháng cho mỗi lần nhập cảnh. Hộ chiếu phải còn giá trị ít nhất 01 tháng kể từ ngày xuất cảnh Việt Nam. (Tuy nhiên, quý vị lưu ý một số hãng hàng không đòi hỏi thời hạn của hộ chiếu khi lên máy bay ít nhất là 06 tháng). Thời hạn thị thực sẽ có giá trị ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu là 01 tháng. 

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KHAI SINH

Trẻ em Việt Nam sinh ra tại Hoa Kỳ có thể được đăng ký khai sinh tại Tổng Lãnh sự quán nếu:

Có cha và mẹ đều là công dân Việt Nam; hoặc có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người không quốc tịch; hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn cha không rõ là ai, hoặc

Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, còn người kia có quốc tịch nước ngoài, và cha mẹ có văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho trẻ em đó.

THỦ TỤC CẤP GIẤY XÁC NHẬN NGUỒN GỐC VIỆT NAM

Việc xác nhận nguồn gốc Việt Nam chỉ áp dụng đối với người có quốc tịch Việt Nam định cư ở Mỹ và người gốc Việt Nam có quốc tịch Mỹ. Đối với những người còn mang hộ chiếu hợp lệ của Việt Nam thì không cần xác nhận nguồn gốc Việt Nam.

THỦ TỤC CHUYỂN THI HÀI, DI HÀI VỀ VIỆT NAM

Thi hài, di hài của những người sau đây có thể được chuyển về Việt Nam:

1.Công dân Việt Nam có đăng ký thường trú tại Việt Nam;

2.Người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thân nhân (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, chồng, vợ, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cháu ruột của người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại) thường trú tại Việt Nam;

3.Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

Không đưa về Việt Nam thi hài của người chết do mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21/11/2007 (bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê-bô-la (Ebola); Lát-sa (Lassa) hoặc Mác-bớc (Marburg); bệnh sốt Tây sông Nin (Nile); bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh.